Cần phát hiện sớm nếu trẻ có dấu hiệu cận thị

0
90

Hiện nay, tình trạng trẻ bị cận thị đang có chiều hướng tăng cao. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ không chú trọng việc khám mắt định kỳ cho con để phát hiện sớm các tật khúc xạ.

Nếu trẻ không được phát hiện cận thị sớm để đeo kính kịp thời, tình trạng suy giảm thị lực sẽ ngày càng nặng hơn. Thậm chí dẫn đến nhược thị, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khi bạn phát hiện con mình có một trong các biểu hiện dưới đây, rất có thể trẻ đã bị suy giảm thị lực:

Trẻ thường xuyên xem tivi hoặc đọc sách với khoảng cách gần

Nếu bạn nhận thấy thời gian gần đây trẻ thường xem tivi với khoảng cách gần hoặc cúi sát khi đọc sách, học bài, thì đó chính là dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị.

Trẻ thường xuyên dụi mắt

Bạn quan sát thấy trẻ thường giơ tay lên dụi mắt khi quan sát tập trung lâu vào vật gì đó hoặc khi đang vui chơi, bạn cần nghĩ tới việc con bạn có vấn đề về thị lực.

Lạc chỗ khi đọc hoặc phải dùng ngón tay để hướng dẫn mắt

Khi học đọc và cố đọc to các từ, ban đầu trẻ thường sử dụng ngón tay để lần theo các từ cần đọc. Thông thường, sau một lúc làm quen, trẻ có thể tập trung và không bị lạc khỏi chỗ cần đọc. Nếu sau khi đọc được một lúc, bé vẫn dùng ngón tay lần theo chữ, hãy yêu cầu con thử đọc to không cần chỉ tay. Nếu trẻ không thực hiện được điều này, nên đưa bé đi kiểm tra thị lực.

Trẻ nhạy cảm với ánh sáng hoặc bị chảy nước mắt nhiều hơn bình thường

Trẻ có dấu hiệu nhạy cảm quá với các loại ánh sáng như ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn trong nhà. Bạn thấy trẻ sợ ánh sáng, nheo mắt lâu hoặc lấy tay che mắt khi có ánh sáng hoặc trẻ cảm thấy đau đầu, buồn nôn. Biểu hiện trẻ nhạy cảm với ánh sáng có thể là dấu hiệu của bệnh lý về mắt, trong đó có cận thị.

Trẻ nhắm một mắt khi đọc sách hoặc xem tivi

Khi trẻ thường xuyên nhắm một mắt, bạn hãy đề phòng vì đó có thể là một dấu hiệu của tật khúc xạ hoặc có vấn đề về thị lực, nên ảnh hưởng tới khả năng phối hợp đồng bộ hai mắt. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn quy tụ thị lực của trẻ.

Trẻ thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu để quan sát bảng rõ hơn

Giáo viên cùng phụ huynh cần theo dõi và phát hiện sớm những trẻ thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi quan sát bài giảng trên bảng. Khi nhận thấy học sinh có những biểu hiện đó, giáo viên hãy báo với phụ huynh để đưa trẻ đi khám kiểm tra thị lực và nên chuyển trẻ ngồi ở vị trí khác gần bảng hơn.

Kết quả học tập giảm sút

Trẻ thường không chia sẻ với cha mẹ việc mình không nhìn rõ chữ trên bảng. Khi thấy kết quả học tập của con giảm sút không rõ lý do, nên đưa bé đi kiểm tra thị lực. Trong nhiều trường hợp, sau khi đeo kính điều chỉnh, kết quả học tập của con lại được cải thiện.

Đau mỏi mắt khi dùng máy vi tính

Trẻ thường xuyên dùng máy vi tính hay các thiết bị điện tử khác rất hay bị mỏi mắt. Hãy nhắc bé thường xuyên nghỉ giải lao mỗi 20 phút để nhìn vào vật ở cách xa tối thiểu 60m trong vòng 20 giây. Nếu bé vẫn kêu mỏi mắt thì cần đưa bé đi khám bác sĩ.

Ngoài ra, trẻ không thích tham gia hoặc làm kém hiệu quả trong các hoạt động liên quan tới thị giác như vẽ, tô màu, tập đọc. Trẻ không thể nhìn rõ những vật ở cách xa trên 1m. Trẻ thường phải chép bài của bạn ngồi bên cạnh do không nhìn rõ các chữ trên bảng. Trẻ bị nhức đầu hoặc chảy nước mắt do mỏi mắt.

Để phòng tránh tật cận thị ở trẻ, các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyến cáo:

– Tạo cho trẻ thói quen sử dụng mắt tốt.

– Bảo đảm đủ ánh sáng trong các phòng học, lớp học cho trẻ em. Ánh sáng phải được phân bố đều và có cường độ tốt không gây lóa mắt.

– Sách và tài liệu chữ in rõ ràng trên giấy không quá bóng để tránh bị lóa mắt.

– Những trẻ cận thị được ưu tiên xếp ngồi gần bảng.

– Không học tập, làm việc bằng mắt liên tục và kéo dài nhiều giờ.

– Cho mắt nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút bằng cách nhắm mắt lại hoặc nhìn ra xa sau mỗi giờ học.

– Không nên đọc sách trong bóng tối hoặc ngồi trước máy vi tính quá nhiều.

– Làm việc ở khoảng cách thích hợp, từ mắt đến sách khoảng 30 – 40 cm.

– Những ngày nghỉ nên cho trẻ sinh hoạt ngoài trời, đi picnic, thể dục thể thao nhẹ cho mắt được nghỉ ngơi thư giãn.

– Bổ sung cho trẻ các loại vitamin như A, B, C, E, Calcium…

– Đối với những trẻ bị cận thị nặng cần đi khám bác sĩ hàng năm để theo dõi và phòng ngừa những triệu chứng bất thường.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây