Iran bắt nữ nhà báo Nga vì nghi là điệp viên cho Israel

0
60

Iran bắt nữ nhà báo Nga vì nghi là điệp viên cho Israel. Giới chức Iran bắt Yulia Yuzik, nữ nhà báo Nga, tại một khách sạn ở Tehran hôm 2/10 vì nghi cô làm gián điệp cho Israel.

Gia đình của Yuzik, 38 tuổi, thông báo cô bị mất tích sau khi biến mất khỏi khách sạn ở Tehran. Phát ngôn viên đại sứ quán Nga tại Tehran Andrei Ganenko dẫn lời mẹ của Yuzik cho hay cô bị bắt hôm 2/10 do bị cáo buộc làm “làm gián điệp cho Israel”.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 4/10 đã triệu đại sứ Iran tại Moskva Mehdi Sanai tới bộ này để làm sáng tỏ trường hợp của công dân Yuzik tại Tehran. “Sanai xác nhận rằng Yuzik bị giới chức Iran bắt để thẩm vấn một số câu hỏi liên quan đến cô ấy và sẽ sớm được thả”, thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Yulia Yuzik trong một ảnh chụp tháng 8/2017

Vladimir Voytsekhovskiy, chồng cũ của Yuzik, cho biết cô phải đối mặt với các cáo buộc hợp tác với cơ quan tình báo Israel và phiên tòa xét xử cô được lên kế hoạch vào ngày 5/10.

Người này cũng nói với truyền thông Nga rằng vợ cũ của mình từng là phóng viên thường trú ở Tehran vài năm trước. Yuzik đến Tehran tuần trước theo lời mời của một người chưa rõ danh tính và nhà chức trách Iran đã tịch thu hộ chiếu của Yuzik ngay khi cô vừa đặt chân đến sân bay, nói rằng sẽ trả lại khi cô rời Iran. Các thành viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sau đó được cho là đã xông vào phòng khách sạn để bắt cô.

Yuzik là phóng viên văn phòng Rostov của nhật báo Komsomolskaya Pravda và tạp chí Newsweek phiên bản tiếng Nga. Từ năm 2003, nữ nhà báo này viết hai cuốn sách, trong đó có cuốn “Beslan Dictionary” kể về vụ thảm sát trường học của các phần tử khủng bố ở Beslan năm 2004 khiến hơn 330 người chết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây